Phương pháp hạn chế những tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

phương pháp hạn chế những tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến trong đời sống hiện đại. Thế nhưng việc điều trị của căn bệnh này thường mang lại nhiều biến chứng. Phổ biến nhất có thể thấy là thuốc trầm cảm có rất nhiều tác dụng phụ mà chúng ta không biết. Các chuyên gia sau thời gian nghiên cứu đã tìm ra một số phương pháp hạn chế những tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm  như sau:

phương pháp hạn chế những tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

Tác dụng phụ của thuốc khiến bạn dễ bị buồn nôn                

Buồn nôn

Hầu hết thuốc chữa trị bệnh trầm cảm đều có tác dụng phụ là khiến chúng ta dễ bị buồn nôn. Chính vì nguyên nhân này, rất nhiều bệnh nhân sau thời gian điều trị đã không chịu được mà quyết định ngưng thuốc bởi những ảnh hưởng của nó trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Thực tế việc chống buồn nôn có thể thực hiện bằng nhiều cách. Phố biến nhất là bạn nên chú ý uống thuốc sau khi đã no bụng, và điều tquan trọng là uống nhiều nước. Bên cạnh đó bạn có thể dùng thêm chất chống chua bao tử để không ảnh hưởng đến công việc mà không gián đoạn việc điều trị.

phương pháp hạn chế những tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

Thuốc khiến bạn có cảm giác ăn ngon miệng hơn

Tăng cân

Cân nặng của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng rất lớn do tác dụng của thuốc. Bởi việc không vận động hoặc ăn uống có cảm giác ngon hơn trong thời gian sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng khiến chung ta có cảm giác yêu đời hơn, dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên ăn nhiều rau trái cây và các loại hạt. Ngoài ra cần cố gắng vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Tốt hơn hết, bạn cũng nên cho bác sĩ biết tình trạng của mình để có thể lựa chọn loại thuốc có công hiệu phù hợp.

phương pháp hạn chế những tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

Cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng

Rối loạn sinh hoạt chăn gối

Đây cũng là một tác dụng phụ của thuốc, nhưng lại ít được để ý đến do người bệnh cũng ngại ngần không đề cập đến bác sĩ. Để tránh tình trạng này, bạn nên thành thật với bác sĩ để đổi loại thuốc khác có cùng công dụng mà tránh tác dụng phụ. Ngoài ra bạn nên uống loại thuốc chỉ cần một viên mỗi ngày và nên thực hiện trước giờ phải uống thuốc. Đôi khi cần thiết, bạn cũng nên xin ngừng uống thuốc một vài ngày trong tuần.

Mệt mỏi, buồn ngủ

Ðể tránh khó chịu, nên ngủ mươi phút vào ban ngày, vận động nhẹ, không lái xe cho tới khi hết mệt mỏi, uống thuốc hai giờ trước khi đi ngủ.

phương pháp hạn chế những tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

Mệt mỏi kéo dài là việc khó tránh khỏi

Mất ngủ

Đây là một tác dụng hoàn toàn ngược lại với việc uể oải. Để khắc phục, bạn có thể uống thuốc vào buổi sáng, giảm sử dụng thực phẩm có caffeine, thực tập thư giãn trước khi đi ngủ. Nếu cần, nói với bác sỹ cho uống một chút thuốc an thần vào buổi tối.

Táo bón

Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau trái cây, vận động cơ thể đều đặn. Nếu cần, uống thuốc làm mềm phân.